Sẽ không còn tình trạng mua bán đất nghĩa trang không đúng quy hoạch tại Hà Nội

Sẽ không còn tình trạng mua bán đất nghĩa trang không đúng quy hoạch tại Hà Nội

Ngày 1 tháng 8, Thành phố Hà Nội đã ban hành quy chế về việc quản lý sử dụng đất nghĩa trang đồng thời ban hành luật nghiêm cấm giao đất để xây dựng khu mộ gia đình và dòng họ.

Theo quy chế mới này thì các hành vi bị cấm bao gồm việc xây dựng mộ, bia mộ cũng như các công trình bên trong nghĩa trang không đúng quy định; các hành vi phá hoại công trình xây dựng trong nghĩa trang; hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cho bản thân hay gây khó khăn cho người đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ nghĩa trang…

Hơn nữa, thành phố Hà Nội còn nghiêm cấm các hành vi khác liên quan đến quản lý nghĩa trang như chuyển nhượng, mua bán đất trong nghĩa trang dưới bất cứ hình thức nào; nghiêm cấm thu phí hay lệ phí nghĩa trang, cấm kinh doanh các dịch vụ liên quan đến nghĩa trang trái với quy định của pháp luật; nghiêm cấm hành vi không chấp hành các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc di dời phần mộ, di dời nghĩa trang, đóng cửa nghĩa trang; các hành vi vi phạm các nội quy, quy định của nghĩa trang cũng bị cấm tuyệt đối… Bên cạnh đó, quy chế mới mà thành phố Hà Nội ban hành cũng quy định chế độ quản lý cụ thể dành cho từng loại nghĩa trang khác nhau như nghĩa trang quốc gia, nghĩa trang liệt sỹ, nghĩa trang nhân dân và nghĩa trang dành cho người nước ngoài.

Quy chế mới cũng quy định rằng việc mai táng phải được tiến hành trong nghĩa trang, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng như thảm họa, thiên tai, dịch bệnh… Khi đó, việc mai táng sẽ do ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp thành phố quyết định. Thành phố Hà Nội cũng cấm tuyệt đối mọi hành vi chuyển nhượng, mua bán đất trong nghĩa trang. Theo đó, các cá nhân, đơn vị quản lý nghĩa trang phải có trách nhiệm xây dựng các quy chế, nội quy cụ thể nhằm ngăn ngừa không để xảy ra tình trạng chuyển nhượng, mua bán đất dành cho nghĩa trang. Trong trường hợp cá nhân, đơn vị quản lý nghĩa trang làm việc thiếu trách nhiệm dẫn đến hiện tượng chuyển nhượng, mua bán, cơ quan quản lý cấp trên có quyền xem xét và xử lý theo các quy định đã được ban hành.

Siêu công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên được coi là điểm đến lý tưởng của người dân Hà Nội khi đã qua đời nhờ vào vị thế đẹp, thuận tiện đi lại cùng với những dịch vụ mà ban quản lý nghĩa trang cung cấp. Hiện nay, siêu công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên đang rao bán phần mộ chỉ từ 15 triệu đồng, quý khách hàng đã có ngay một phần đất mộ tại công viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *