Trước giờ đóng cửa nghĩa trang Văn Điển

Trước giờ đóng cửa nghĩa trang Văn Điển

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định cho lùi thời hạn đóng cửa nghĩa trang Văn điển đến hết ngày 15/7. Theo đó thì nghĩa trang Văn Điển sẽ được gia hạn sử dụng thêm 15 ngày nữa so với kế hoạch ban đầu.

Và cũng kể từ thời điểm này, nghĩa trang Văn Điển sẽ chỉ tiếp nhận các trường hợp hỏa táng. Sau khi có quyết định dừng hung táng, nghĩa trang Văn Điển đã được đầu tư thêm 4 lò thiêu, và được đầu tư, cải tạo cũng như mở rộng để trở thành một công viên nghĩa trang, vừa có cây xanh, vừa có khu lưu giữ tro cốt.

Trước khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa, một số nghĩa trang mới đã được xây dựng hoặc mở rộng để có thể đáp ứng nhu cầu mai táng ngày càng tăng cao của người dân Thủ đô.

Nghĩa trang Văn Điển có diện tích khoảng 18ha, và theo số liệu trước đây thì mỗi tháng, nghĩa trang tiếp nhận khoảng 600 đám tang, trong đó có khoảng 200 trường hợp yêu cầu được chôn cất như bình thường, 400 trường hợp yêu cầu được điện táng. Trong suốt 50 năm tồn tại, nghĩa trang Văn Điển đã tiếp nhận khoảng 120.000 trường hợp an táng và không thể tránh khỏi tình trạng quá tải. Ngoài hai hình thức là địa táng truyền thống và điện táng thì tại Văn Điển còn có hình thức cải cát, lưu trữ tro và hài cốt. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm cảnh quan với người dân sống ở gần đó.

Ở thời điểm hiện tại, thành phố Hà Nội đang sở hữu 7 nghĩa trang, gồm: nghĩa trang Nhổn, nghĩa trang Ngọc Hồi, nghĩa trang Thanh Tước, nghĩa trang Yên Kỳ… với diện tích lên tới 70ha. Đến thời điểm nghĩa trang Văn Điển đóng cửa, người dân nếu có như cầu thì sẽ làm mai táng tại nghĩa trang Yên Kỳ hoặc nghĩa trang Thanh Tước, nếu có điều kiện thì có thể chọn nghĩa trang Vĩnh Hằng với diện tích 50ha ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì.

Theo đó, công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng sẽ tiếp nhận đa số các nhu cầu về địa táng, hung táng của người dân Hà Nội. Trong thời gian tới, nghĩa trang Vĩnh Hằng sẽ mở rộng diện tích từ 22ha lên 50ha. Có một nược điểm là nghĩa trang Vĩnh Hằng lại ở khá xa trung tâm thành phố.

Thời hạn nghĩa trang Văn Điển bị đóng cửa đang đến rất gần và nhiều người vẫn còn tỏ ra bối rối không biết chọn nghĩa trang nào ở Hà Nội khi người thân của họ qua đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *