Xây dựng công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng để giảm tải cho nghĩa trang Hà Nội

Xây dựng công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng để giảm tải cho nghĩa trang Hà Nội

Đất nghĩa trang tại Thủ đô Hà Nội đang được giảm bớt gánh nặng nhờ Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Ba Vì.

Ngày nay, trước tình trạng gia tăng dân số tại Thủ đô Hà Nội một cách chóng mặt thì gánh nặng ngày càng đặt lên vai người dân. Đó không chỉ là vấn đề chăm lo đời sống mà còn là nỗi lo về tình trạng thiếu đất chôn cất cho những người qua đời bởi dân số thì gia tăng mà đất đai thì không thể mở rộng thêm được nữa. Bên cạnh đó, nhiều nghĩa trang ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng quá tải và phải đóng cửa, đặc biệt là gần đây, nghĩa trang lớn nhất Thành phố là Văn Điển đã phải ngừng hoạt động. Vấn đề khan hiếm đất nghĩa trang không chỉ khiến các gia đình có hậu sự phải lo nghĩ mà đó cũng là nỗi lo của các cấp quản lý.

Trước thực trạng này, sau khi xem xét qua các khu nghĩa trang trên địa bàn thành phố Hà Nội thì công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, Ba Vì đã được ủy ban nhân dân thành phố chọn là nơi giải quyết tình trạng thiếu hụt đất chôn cất và chăm lo hậu sự cho nhân dân trên địa bàn thành phố.

Dựa vào Giấy phép môi trường số 122QĐ/TN&MT ban hành ngày 16/01/2004 và Quyết định giao đất số 106/QĐ-UB và 107/QĐ-UB ban hành ngày 27/02/2004 thì công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng đã được xây dựng trên diện tích đất rộng gần 37ha và phần đất này được giao vĩnh viễn.

Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng nằm trên 2 phần đất của 2 xã là Vật Lại và Phú Sơn của huyện Ba Vì – Hà Nội. Nghĩa trang Vĩnh Hằng có thể chứa hàng chục nghìn ngôi mộ an táng vĩnh viễn và sau cải táng. Vĩnh Hằng vốn ở vị trí cách xa khu vực dân cư nên có không gian thoáng đãng và tĩnh mịch, có hơi ấm của đất đỏ bazan nên rất phù hợp làm nơi an nghỉ cuối cùng. Vĩnh Hằng không chỉ là một nghĩa trang mà còn là một công viên được thiết kế hiện đại với nhiều cây xanh, kết hợp với yếu tố phong thủy và các công trình kiến trúc khác như miếu thờ thần linh.

Các vị trí đặt mộ ở Vĩnh Hằng được thiết kế thành nhiều bậc, chênh lệch độ cao từ 1 đến 2m và bố trí thành nhiều khu vực, trong mỗi khu lại được phân chia thành các lô, và trong mỗi lô có nhiều mộ có cùng thiết kế tạo nên một quần thể thống nhất, bền vững. Tại Vĩnh Hằng viên, mỗi ngôi mộ được bố trí cách nhau 0,7m, các hàng mộ đặt cách nhau 0,8m và so le với nhau để thân nhân tiện đi lại khi tới viếng mộ. Ngoài mộ đơn, mộ đôi, thân chủ có thể mua cả sinh phần cho gia tộc. Vĩnh Hằng viên còn có các dịch vụ chăm sóc, an ninh, thắp hương và hoa tươi vào ngày lễ tết, ngày giỗ với chi phí khoảng 10.000 đồng/mộ/tháng.

So với nhiều nghĩa trang trên địa bàn thành phố Hà Nội thì nghĩa trang Vĩnh Hằng với thiết kế hiện đại, cách bố trí hợp lý, thoát khỏi sự ảm đạm, âm u của các nghĩa trang thông thường nên Vĩnh Hằng viên ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý. Đến với Vĩnh Hằng viên, ta như được thả lòng mình vào với thiên nhiên, cảm nhận thế giới của người chết không có gì khác biệt so với người sống và được tâm giao với những người đã khuất mà không phải cảm thấy lo sợ hay vướng bận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.