Ý nghĩa của khu đất nghĩa trang với đời sống tâm linh

Từ xưa đến nay người Việt Nam luôn có một văn hóa chọn lựa đất nghĩa trang thật kĩ lưỡng và cẩn thận để làm nơi an nghỉ cho tổ tiên, các bậc sinh thành bởi quan niệm “trần sao âm vậy”. Câu nói của người miền Bắc “sống vì mồ vì mả, không ai sống bằng cả bát cơm” đã là toát nên ý nghĩa to lớn và quan trọng của phần mộ gia đình. Thiên địa và con người cùng tồn tại, vạn vật với con người là hợp nhất do đó phong thủy tốt xấu của phần mộ tổ tiên ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh tiền đồ của con cháu và phúc phận của cả dòng họ sau này. Vì vậy, việc lựa chọn một khu đất nghĩa trang hợp phong thủy cần thiết phải cẩn trọng, tỉ mẩn.

Thông qua lịch sử, vai trò của phong thủy mộ tổ tiên được kiểm chứng một cách rõ ràng. Nhiều danh nhân trong lịch sử đều rất coi trọng ý nghĩa về phong thuỷ của các ngôi mộ bởi họ đã được hưởng rất nhiều lợi ích từ những ngôi mộ của tổ tiên và sự nổi tiếng của họ là minh chứng cho điều này. Trong các triều đại lịch sử Hoàng đế từ khi lên ngôi thường tìm đất và chọn huyệt cho mình, xây dựng các công trình lớn. Hình thức phong thuỷ trên toàn thế giới dường như đều được áp dụng tại những lăng tẩm này.

Trong “Thanh Nang Kinh” nói rằng: m dương gặp nhau, phúc lộc trường tồn. Một trong những nguyên nhân là do linh hồn của những bậc trưởng bối, xương cốt và con cháu là có quan hệ huyết thống (gen di truyền và sinh học dẫn điện).Bộ xương cốt được chôn cất đúng long huyệt, tự nhiên sẽ hấp thụ long khí, hình thành khí phản hồi, nhập lại xương mới. Đây chính là lý vạn vật sinh ra từ đất rồi lại trở về với đất. Người sống thuộc dương, người chết thuộc âm; long khí được dưỡng thành bởi khí âm và khí dương, và có quan hệ đối ứng với người có cùng huyết thống. Đây chính là ý chỉ “âm dương gặp nhau, phúc lộc trường tồn!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.