Cần quy định rõ về tỷ lệ sử dụng đất nghĩa trang

Cần quy định rõ về tỷ lệ sử dụng đất nghĩa trang

Tại Việt Nam, hình thức hỏa táng người chết không còn là một hình thức quá mới lạ. Tuy vậy, ở nhiều thành phố lớn, trong đó có cả Hà Nội thì tình trạng xây dựng các công trình phụ trợ vẫn còn lộn xộn và chưa được đồng bộ.

Theo quy chuẩn thì các khu chức năng trong nghĩa trang bao gồm: phòng khách, văn phòng làm việc, phòng chờ, kho, nhà vệ sinh, phòng lạnh bảo quản thi hài, khu tổ chức tang lễ, lò hỏa táng, và nơi lưu tro cốt những không phải nghĩa trang nào cũng được trang bị đầy đủ công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên hoặc có chăng thì đã có đầy đủ nhưng không hoạt động đúng chức năng. Ngoài các khu chức năng thì một nghĩa trang tiêu chuẩn cần phải có cổng, hàng rào, đường đi, bãi gửi xe, hệ thống chiếu sáng, sân, mặt nước và tiểu cảnh.

Nói về tỷ lệ sử dụng đất trên tổng diện tích đất mà nghĩa trang quản lý thì cơ sở hỏa táng đã quy định rõ như sau: Khu văn phòng chiếm 10%; diện tích giao thông tối thiểu 10%; cây xanh tối thiểu 20%, hệ thống hạ tầng kỹ thuật tối thiểu 35%; khu lễ tang và hỏa táng bao gồm hành lang phòng chờ, khu tổ chức tang lễ, khu hỏa táng, phòng lạnh bảo quản thi hài, khu để tro cốt sau khi hỏa táng chiếm 30%.

Quy chuẩn cũng quy định rõ ràng về vấn đề xử lý chất thải rắn: Bụi, bùn thải, tro xỉ và các chất thải rắn phát sinh trong quá trình vận hành lò hỏa táng phải được phân loại theo quy chuẩn Việt Nam 07:2008/BTNMT để xử lý phù hợp. Các chất thải rắn phát sinh phải được thu gom và vận chuyển đến đúng nơi xử lý và phải đảm bảo được vệ sinh môi trường. Còn hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước mặt phải được thu gom và xử lý theo quy chuẩn Việt Nam 14:2008/BTNMT rồi mới thải ra hệ thống tiếp nhận nguồn nước thải. Bùn thải thì phải được thu gom, xử lý theo quy chuẩn Việt Nam 50:2013/BTNMT. Phải thường xuyên bảo trì, bão dưỡng nghĩa trang, các công trình tang lễ, cơ sở hỏa táng… để đảm bảo chúng hoạt động được theo đúng thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *