Cần xây dựng hệ thống xử lý chất thải cho nghĩa trang

Cần xây dựng hệ thống xử lý chất thải cho nghĩa trang

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có 7 nghĩa trang lớn gồm: nghĩa trang Yên Kỳ – Vĩnh Hằng, nghĩa trang Văn Điển, nghĩa trang Mai Dịch, nghĩa trang Thanh Tước, nghĩa trang Sài Đồng, nghĩa trang Ngọc Hồi và nghĩa trang liệt sỹ Nhổn. Tuy vậy, các nghĩa trang này đều đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Trong đó, phải kể đến nghĩa trang Văn Điển dù có diện tích rộng 18ha nhưng từ tháng 10/2010 đã ngừng nhận hung táng do không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu. Nghĩa trang Yên Kỳ – Vĩnh Hằng (Ba Vì) được đánh giá là khá rộng lớn với diện tích khoảng 36ha, tuy vây, Ban Lễ tang thành phố Hà Nội cho biết nghĩa trang này cùng lắm cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân đến năm 2015. Ngoài ra, nghĩa trang Mai Dịch có diện tích 5,9ha, nhưng lại chỉ phục vụ cán bộ cấp trung, cấp cao và các liệt sĩ, và số vị trí còn lại cũng không quá nhiều. Bên cạnh đó, nghĩa trang Thanh Tước với diện tích 7,4ha cũng trong tình trạng hết chỗ. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng tình trạng quá tải tại các nghĩa trang sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy như làm mất mỹ quan đô thị, làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước thải…

Ví thế, việc xử lý và thu gom rác thải được đưa vào quy chuẩn như:

  • Trong bất cứ nghĩa trang nào cũng phải có điểm tập kết các chất thải rắn và phải có các thùng rác công cộng.
  • Cần thường xuyên thu gom, vận chuyển chất thải rắn đến nơi xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.
  • Các chất thải có liên quan đến người đã mất vì mắc bệnh truyền nhiễm cần được xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế về xử lý chất thải y tế lây nhiễm.

Cùng với đó, các nghĩa trang cũng phải được trang bị hệ thống thoát nước riêng cho nước thải, nước thấm từ huyệt mộ và nước mặt. Và hơn nữa, khi xây dựng hệ thống thoát nước cũng phải tính đến điều kiện biến đổi khí hậu như nước biển dâng, triều cường, ngập lụt. Nếu cấu tạo địa chất không bảo đảm khả năng chống thấm nước đã quy định thì trước khi thải xả nước ra môi trường, cần phải có hệ thống thu gom nước thấm từ các mộ hung táng để xử lý tập trung hợp vệ sinh. Nơi đặt khu xử lý nước thải của các khu mộ hung táng phải được đặt ở nơi có địa hình thấp nhất trong nghĩa trang hoặc ở hạ lưu nguồn.
Một số thành phố lớn và hiện đại như như Hà Nội, Đà Nẵng hay Hồ Chí Minh đều chưa chú trọng đến công nghệ an táng và quy hoạch nghĩa trang về các tỉnh. Hầu hết các nghĩa trang hiện nay đều không đạt chuẩn đặt ra, chẳng hạn, nhiều nghĩa trang chưa có hệ thống thoát nước mưa, hay thiếu hệ thống thu gom và xử lý nước thấm, vẫn còn để tình trạng hàm lượng các chất độc hại có trong nước mặt và nước ngầm cao hơn rất nhiều so với hàm lượng cho phép. Hơn thế nữa, nhiều nghĩa trang tại địa bàn Hà Nội còn để xảy ra tình trạng bất cập về hệ thống hạ tầng và tổ chức không gian vì nằm trong khu vực dân cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *