Kinh phí mở rộng nghĩa trang Mai Dịch là 70 tỷ đồng

Kinh phí mở rộng nghĩa trang Mai Dịch là 70 tỷ đồng

Theo dự kiến, nghĩa trang Mai Dịch sẽ được mở rộng diện tích thêm 3.000m2 đồng thời sẽ cải tại lại vườn hoa, lát lại gạch mới ở lối đi dẫn tới các khu mộ của lãnh đạo cấp cao.

Sau một thời gian khảo sát, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua phương án cải tạo, mở rộng nghĩa trang Mai Dịch. Theo phương án này thì diện tích khuôn viên nghĩa trang sẽ được mở rộng thêm 3.000m2 nữa, riêng khu vực an táng liệt sỹ, lớp đá cũ sẽ được bóc đi và ốp lại bằng đá granit.

Khu vườn hoa trung tâm sẽ được cải tạo lại, lát gạch chữ Thọ, ở khu cán bộ cao cấp, lớp gạch cũ sẽ bị bóc đi, thay bằng gạch Terazzo. Hệ thống chiếu sáng và bãi đỗ xe cũng được cải tạo lại khang trang hơn trước rất nhiều.

Theo ước tính, tổng số tiền để xây dựng và cải tạo lại nghĩa trang Mai Dịch lên tới 70,6 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng chiếm 46 tỷ, chi phí dự phòng là 6,4 tỷ, chi phí giải phóng mặt bằng là 13 tỷ. Việc cải tạo đã được tiến hành từ cuối năm 2013, kinh phí lấy từ vốn ngân sách của thành phố Hà Nội. Đến năm 2014, Ban tổ chức Trung ương – cơ quan quản lý nghĩa trang hoàn trả bằng vốn ngân sách nhà nước.

Trước khi được cải tạo, mở rộng, nghĩa trang Mai Dịch có diện tích là 5,9 ha. Đây là nơi an nghỉ của 394 mộ phần của các vị lãnh đạo cấp cao cùng 1.228 mộ phần của các liệt sĩ. Đây cũng là nơi là nơi an nghỉ của Tổng bí thư Trường Chinh và Tổng bí thư Lê Duẩn cùng nhiều vị tướng, các nhà khoa học, nhà văn hóa xuất sắc.

Sau nhiều năm phục vụ, nghĩa trang Mai Dịch đã quá tải, không còn diện tích chôn cất. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã nhiều lần đề xuất đóng cửa nghĩa trang. Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 vị trí xây dựng nghĩa trang quốc gia mới để giảm bớt quá tải cho nghĩa trang Mai Dịch đó là tại nghĩa trang Yên Kỳ, Ba Vì và tại xã Yên Trung, Thạch Thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *